Bơ lạt là gì? Công dụng và cách bảo quản chuẩn nhất để dùng lâu dài

Bạn đang xem bài viết Bơ lạt là gì? Công dụng và cách bảo quản chuẩn nhất để dùng lâu dài tại ibsvietnam.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Bên cạnh phô mai, bơ lạt cũng là sản phẩm chứa chất béo và dùng để tạo ra những món bánh thơm ngon, bổ dưỡng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ibsvietnam.edu.vn tìm hiểu bơ lạt là gì và những thông tin quan trọng khi sử dụng bơ lạt bạn nhé!

Bơ lạt là gì?

Bơ lạt hay bơ nhạt là một chế phẩm có nguồn gốc từ sữa động vật như dê, cừu, trâu,… mà nhiều nhất là sữa bò tươi. Nó được tạo ra từ quá trình đánh sữa hoặc kem tươi đã lên men cho đến khi tách nước.

Bơ lạt được hiểu là một trong những loại bơ không chứa muối, có vị ngọt và hương thơm nhẹ. Bởi vì có vị ngọt nhẹ nên loại bơ này có thể cân bằng bằng được hương vị trong khi làm bánh. Ngoài ra, loại bơ này đã được người Việt Nam sử dụng vào cuối thế kỷ 19 khi du nhập từ Pháp với tên gọi là beurre /bœʁ/.

Bên cạnh đó, bơ lạt được chế biến từ những nguyên liệu thuần chay như đậu, ngũ cốc,.. Và bơ lạt thường được sử dụng trong nấu ăn và làm bánh thay cho mỡ động vật. Loại bơ này sẽ chuyển hóa thành chất béo bão hòa khi gặp nhiệt độ cao.

Bơ lạt là một chế phẩm từ sữa động vật

Bơ lạt là một chế phẩm từ sữa động vật

Giá trị dinh dưỡng

Bơ lạt có đặc điểm là giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin D, protein, men vi sinh, canxi, độ béo, không chứa muối, có hương thơm và vị ngọt nhẹ. Do vậy loại bơ này vô cùng được ưa chuộng khi trong nấu ăn và làm bánh.

Bơ lạt rất giàu chất dinh dưỡng

Bơ lạt rất giàu chất dinh dưỡng

Tham Khảo Thêm:  Bột lắc sữa là gì và có nên mua không? Cách sử dụng như thế nào?

Cách phân biệt bơ lạt với những loại bơ khác

Bơ lạt có hai loại là bơ lạt thực vật và bơ lạt động vật, trong đó bơ lạt động vật thường được sử dụng phổ biến hơn bơ lạt thực vật. Bởi vì, bơ động vật có hương vị thơm ngon và vị béo hơn. Và cũng không có loại bơ lạt không béo, nên khi chọn mua bạn cần xác định rõ loại bơ mà mình muốn.

Bơ cũng sẽ phân theo độ mặn, trên bao bì có ghi chú “unsalted” chính là bơ lạt không chứa muối, còn trên bao bì có ghi là “salted butter” thì chính là bơ mặn có chứa muối. Loại bơ có chứa muối sẽ bảo quản được lâu hơn trong thời gian dài.

Đối với loại bơ trên bao bì có ghi “butter” và có hình động vật chính là bơ được làm từ động vật như dê, bò, cừu. Nếu bao bì ghi là “margarine” thì chính xác là bơ đến từ thực vật, chủ yếu là đến từ dầu cọ.

Bơ lạt và các loại bơ khác

Bơ lạt và các loại bơ khác

Công dụng của bơ lạt

Bơ lạt thường được sử dụng để làm cốt bánh cupcake, su kem, bông lan bơ, bánh quy bơ,… Nguyên liệu này giúp món bánh tăng hương vị, béo ngậy khi nướng đồng thời tạo ra màu sắc bắt mắt cho thành phẩm.

Trong bơ lạt có chứa chất béo giúp món bánh mềm, xốp hơn khi nướng. Nguyên nhân là do chất béo trong bơ đã ức chế sự hình thành chất gluten trong bột bánh. Ví dụ đối với bánh mì sử dụng bơ sẽ có lớp vỏ ngoài giòn tan, trong khi bên trong lại có độ dai, xốp nhất định.

Tham Khảo Thêm:  Tinh dầu tràm là gì? Tất tần tật về công dụng của tinh dầu tràm

Ngoài ra, bơ lạt còn được dùng để làm bơ kem trang trí bánh kem thay thế cho các loại whipping cream hay topping cream. Trong một số trường hợp bơ còn dùng với mục đích chống dính khi nướng hoặc rán.

Bơ giúp tăng hương vị thơm ngon của bánh

Bơ giúp tăng hương vị thơm ngon của bánh

Một số cách sử dụng bơ lạt

5.1. Đánh bông

Để sử dụng bơ khi đang ở nhiệt độ thường, nguyên khối người làm bánh thường chọn phương pháp đánh bông lên, nhờ vậy mà thành phẩm cuối cùng sẽ có độ xốp và nở đều khi nướng giúp tạo cảm giác tan mềm trong miệng khi nhai và đặc biệt có một độ dai nhất định chứ không hề bị nhão hay quá khô.

Đánh bông bơ lạt

Đánh bông bơ lạt

5.2. Đun chảy

Bơ tồn tại dưới dạng rắn nhưng sẽ lập tức tan chảy và chuyển thành dạng lỏng khi gặp nhiệt độ cao. Do vậy nó thường được sử dụng để thay thế cho dầu ăn giúp món ăn thơm ngon hơn. Đặc biệt khi phết lên bánh mì ngoài hương thơm hấp dẫn ra bơ lạt còn giúp món bánh thêm phần bắt mắt.

Đun chảy bơ cho đến khi chuyển thành dạng lỏng

Đun chảy bơ cho đến khi chuyển thành dạng lỏng

5.3. Cắt lát

Bơ khi để ở nhiệt độ lạnh thường được chế biến bằng cách cắt lát rồi đánh chung với các nguyên liệu khô khác giúp tạo hương thơm, vị béo ngậy và lạ miệng cho món bánh.

Bơ ở nhiệt độ thường thường được cắt lát khi chế biến

Bơ ở nhiệt độ thường thường được cắt lát khi chế biến

Những lưu ý khi sử dụng bơ trong nướng bánh

6.1. Bơ được bảo quản lạnh

Bơ được bảo quản lạnh được sử dụng khi chế biến những loại bánh như bánh pie, bánh quy, bánh nướng,… Bơ lạt sẽ đóng vai trò như chất men trong quá trình làm bánh quy, miếng bơ sẽ không được trộn hoàn toàn mà sẽ tan chảy làm mịn mượt bề mặt bánh khi bạn nướng bánh trong lò.

Bánh pie được làm từ bơ lạt

Bánh pie được làm từ bơ lạt

6.2. Bơ được làm mềm

Khi dùng bơ để đánh kem làm bánh, bạn cần làm mềm bơ lạt trước ở nhiệt độ từ 68 – 70 độ C. Đánh bơ và đường với nhau tạo sẽ tạo ra mạng lưới chất béo, đường và không khí. Điều này giúp cho bánh khi nướng thơm, dẻo và mềm mịn hơn. Lưu ý rằng, bơ không nên ở 90-95 độ C, hay ở 80 độ C, nó sẽ khiến cho bơ rất lỏng tác động đến chất lượng bánh.

Bơ được đánh bông làm mềm

Bơ được đánh bông làm mềm

Tham Khảo Thêm:  Silicone là gì? Có độc hại không? Các loại silicone và công dụng

6.3. Khi bơ được làm tan chảy

Hầu hết các công thức làm bánh socola đều yêu cầu bước đầu tiên là kết hợp bơ tan chảy với đường. Bơ tan chảy được sử dụng kết hợp với bột bánh mì có hàm lượng protein cao hơn. Độ ẩm trong bơ tan chảy trộn với vụn bánh mì và tạo ra nhiều gluten hơn.

Do đó, bánh quy sẽ mềm hơn khi kết hợp với đường. Bơ tan chảy cũng cần thiết cho các công thức làm bánh mì đơn giản như bánh kếp, bánh nướng xốp, bánh quế và bánh mì nhanh.

Bánh kếp được làm từ bơ lạt và được ăn kèm bơ lạt

Bánh kếp được làm từ bơ lạt và được ăn kèm bơ lạt

Hướng dẫn bảo quản bơ lạt

Bơ lạt thường có thời hạn sử dụng khá ngắn, muốn giữ bơ được lâu không bị chua, bạn nên bảo quản nó ở dưới 40 độ C, bọc kín trong hộp hoặc giấy bạc nhằm hạn chế tiếp xúc với oxy và ánh sáng. Cụ thể, nếu ở nhiệt độ lạnh bơ lạt có thể để tới 4 tháng. 

Đặc biệt không nên chế biến bơ ngay lập tức khi bơ còn quá rắn và cứng bởi vì nước trong bơ sẽ bị giữ lại trong bột và khiến bơ bị nổi lên, dẫn tới hỏng thành phẩm hoặc không ra được hương vị như mong muốn.

Phô mai Zott Toast gói 12 lát 200g (từ 1 tuổi)

Phô mai Zott Toast gói 12 lát 200g (từ 1 tuổi)

Bơ lạt là một trong những chế phẩm được sử dụng trong nấu ăn góp phần cho món ăn thơm ngon, bổ dưỡng hơn. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn. Nhanh tay truy cập vào website avakids.com hoặc tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) để được tư vấn và đặt mua nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bơ lạt là gì? Công dụng và cách bảo quản chuẩn nhất để dùng lâu dài tại ibsvietnam.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.