Stearic acid là gì? Có hại không? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Bạn đang xem bài viết Stearic acid là gì? Có hại không? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm? tại ibsvietnam.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Stearic acid là một loại acid thông dụng trong các sản phẩm chăm sóc da, điển hình như sữa rửa mặt, xà phòng hay kem dưỡng ẩm. Các loại mỹ phẩm có chứa thành phần này thường cho ra chất kem óng ánh, mềm mượt tạo cảm giác dễ chịu và vô hại với da. Cùng ibsvietnam.edu.vn tìm hiểu stearic acid là gì thông qua bài viết ngay sau đây nhé!

Stearic acid là gì?

Stearic acid hay còn được biết đến là sáp trứng cá, đây là một loại acid béo có nguồn gốc từ thực vật thân mềm. Thông thường, stearic acid tồn tại dưới thể rắn, không tan trong nước, không mùi, dễ cháy và ko độc hại. Chính vì vậy, chất này thường được ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên an toàn cho da.

Nhờ vào tính chất tạo nhũ và ổn định nhũ, stearic acid được thêm vào công thức để tạo độ dày và xốp cho sản phẩm. Đồng thời, chất này còn được dùng làm chất bôi trơn, chất làm mềm khi duy trì độ ẩm cho da và mỹ phẩm trang điểm giúp che khuyết điểm cho da.

Stearic acid hay còn được biết đến là sáp trứng cá

Stearic acid hay còn được biết đến là sáp trứng cá

Tham Khảo Thêm:  Gelatin là gì? Có phải bột rau câu không? Tác dụng và cách dùng

Cơ chế hoạt động của stearic acid

Stearic acid hoạt động như một chất làm mịn và mềm da. Ngoài ra chất này còn góp phần củng cố hàng rào bảo vệ da, chống lại sự mất nước và giảm quá trình oxy hóa. Khác với các chất hoạt động bề mặt như ahem hay sulfat, stearic acid tạo ra kết cấu mịn, mượt mà, giúp làm sạch da bằng cách liên kết dầu, nước và bụi bẩn sau đó loại bỏ chúng ra khỏi bề mặt da.

Cơ chế hoạt động của stearic acid

Cơ chế hoạt động của stearic acid

Stearic có hại không?

Theo cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), stearic acid là chất an toàn với da nếu sử dụng với liều lượng cho phép. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, loại acid này không nhạy cảm với ánh sáng, nghĩa là khi sử dụng lên da, chất này sẽ không khiến da bị cháy nắng, kích ứng và ung thư.

Stearic acid có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Là một thành phần được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho da, không quá ngạc nhiên khi stearic acid được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc da với những tác dụng nổi trội sau đây:

4.1. Dưỡng ẩm da

Được cấu tạo từ các phân từ có liên kết nhỏ, stearic acid dễ dàng thấm sâu vào bên trong da, bổ sung các dưỡng chất cần thiết, giúp da cấp ẩm, làm sáng mịn và bóng khỏe từ sâu bên trong.

Kem dưỡng ẩm chiết xuất Rau Má Skin1004 Madagascar Centella Soothing 75 ml

Kem dưỡng ẩm chiết xuất Rau Má Skin1004 Madagascar Centella Soothing 75 ml

Tham Khảo Thêm:  11 công dụng của dầu mù u với sức khỏe và sắc đẹp bạn cần biết

4.2. Làm mát và dịu da

Nhờ vào tính chất tạo đặc, chất hoạt động bề mặt nhằm làm mềm da về phần quang học. Các sản phẩm có chứa stearic acid thường được tìm thấy trong sữa rửa mặt, xà bông, kem tẩy lông, kem dưỡng da,… giúp làm giảm tình trạng kích ứng và làm dịu da.

Kem dưỡng làm dịu và phục hồi da Klairs Midnight Blue Calming 30 ml

Kem dưỡng làm dịu và phục hồi da Klairs Midnight Blue Calming 30 ml

4.3. Giúp kháng khuẩn và kháng viêm

Trong mỹ phẩm chăm sóc da, stearic acid còn có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn nên thường được ưu tiên xuất hiện trong các sản phẩm điều trị, kiểm soát, ngăn ngừa và hỗ trợ các bệnh da liễu liên quan đến viêm, nhiễm khuẩn hoặc các vết thương ngoài da.

4.4. Tăng cường hàng rào bảo vệ da

Stearic acid được tìm thấy tự nhiên ở lớp da ngoài cùng như hàng rào bảo vệ và duy trì độ ẩm trên da. Chịu trách nhiệm bảo vệ da khỏi các dấu hiệu lão hóa, mất nước, giảm thiểu các tác nhân gây hại và các bệnh về da liễu.

4.5. Hoạt động trên bề mặt da như một chất làm sạch

Đóng vai trò như một chất làm sạch, stearic acid thường có mặt trong các sản phẩm sữa rửa mặt với khả năng giúp dầu, nước, bụi bẩn liên kết với nhau và loại khỏi bề mặt da dễ dàng hơn. Ngoài ra, thành phần này còn giúp dưỡng ẩm, không lấy đi lớp dầu tự nhiên trên da và vô cùng phù hợp với những làn da nhạy cảm, kích ứng.

Gel rửa mặt làm dịu và giảm kích ứng La Roche-Posay Effaclar 50 ml

Gel rửa mặt làm dịu và giảm kích ứng La Roche-Posay Effaclar 50 ml

Tham Khảo Thêm:  Kem Sudocrem là gì? Công dụng và liều dùng như thế nào?

4.6. Đóng vai trò nhũ hóa trong mỹ phẩm

Stearic acid là một chất hoạt động bề mặt đóng vai trò nhũ hóa trong mỹ phẩm, ngăn chặn sự tách lớp giữa các sản phẩm chăm sóc da trong mỹ phẩm. Từ đó tạo ra kết cấu mịn màng cho các sản phẩm dưỡng da và ổn định công thức nền.

Sữa rửa mặt dịu nhẹ cho da nhạy cảm Cetaphil Gentle Skin Cleanser 125 ml

Sữa rửa mặt dịu nhẹ cho da nhạy cảm Cetaphil Gentle Skin Cleanser 125 ml

4.7. Tạo độ dẻo, đặc cho các loại mỹ phẩm dạng kem

Được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, thực phẩm, mỹ phẩm và là y tế. Sản phẩm có thành phần stearic acid rất lành tính và an toàn cho da, đồng thời còn có cơ chế làm đặc hoặc làm cứng thành phẩm dạng lotion, kem dưỡng da.

Gel dưỡng ẩm làm sáng da I

Gel dưỡng ẩm làm sáng da I’m from Vitamin Tree 75g

Stearic acid là một acid béo có nguồn gốc từ thiên nhiên vô cùng an toàn và lành tính cho da kể cả những làn da nhạy cảm và đang chịu sự tốn thương từ các yếu tố bên ngoài. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy truy cập website avakids.com hoặc liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7.30 – 22.00) để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Stearic acid là gì? Có hại không? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm? tại ibsvietnam.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.