11 công dụng của dầu mù u với sức khỏe và sắc đẹp bạn cần biết

Bạn đang xem bài viết 11 công dụng của dầu mù u với sức khỏe và sắc đẹp bạn cần biết tại ibsvietnam.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Tinh dầu chiết xuất từ hạt cây mù u chứa nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp. Nhưng dầu mù u là gì và công dụng của dầu mù u như thế nào bạn đã biết chưa? Hãy cùng ibsvietnam.edu.vn tìm hiểu qua bài viết này để có thêm nhiều thông tin hữu ích về dầu mù u nhé.

Dầu mù u là gì?

Dầu mù u hay còn gọi là Tamanu oil, là một loại tinh chất được chiết xuất từ hạt của cây mù u (Tên khoa học là Calophyllum inophyllum). Dầu mù u là một dược liệu dân gian được sử dụng trong y học qua nhiều thế kỷ dùng để điều trị các bệnh lý về da.

Dầu mù u thô thường rất sánh có màu xanh thẫm, khi nếm có vị đắng và mùi hăng đặc trưng, đôi khi gây khó chịu cho một số người. Dầu mù u được ép lạnh từ hạt tamanu khô, một hạt chỉ cho ra một vài giọt dầu. Sau khi lọc, phần dầu mù u tinh khiết còn lại sẽ có kết cấu lỏng hơn và chuyển sang màu nâu vàng.

Thành phần chính của dầu mù u thiên nhiên có 3 loại chất béo cơ bản bao gồm lipid, glycolipid và phospholipid. Ngoài ra, trong tinh dầu mù u còn có chứa chất kháng viêm coumarin và các axit béo có lợi. Nhờ vào những thành phần này mà dầu mù u mang đến rất nhiều tác dụng đặc biệt:

  • Hỗ trợ tái tạo phục hồi, làm dịu và giảm kích ứng da.
  • Ba mẹ có thể sử dụng dầu mù u cho trẻ sơ sinh thường xuyên có thể giúp bảo vệ da khỏi tác động từ môi trường bên ngoài.
Dầu mù u còn được gọi là Tamanu oil

Dầu mù u còn được gọi là Tamanu oil

Thành phần bên trong của Dầu mù u

Dầu mù u được xem như loại thuốc với nhiều công dụng có ích cho sức khỏe và làm đẹp nhờ các thành phần như:

  • Calophyllolide: Hoạt chất có đặc tính chống viêm, tái tạo và phục hồi mô da bị tổn thương.
  • Delta-tocotrienol: Đây là một dạng vitamin E giúp làm dịu vùng da tổn thương nhanh chóng.
  • Một số chất chống oxy hóa ngăn chặn tác hại của tia cực tím lên da cực kỳ hiệu quả.
Thành phần dầu mù u mang lại nhiều công dụng có ích cho sức khỏe và làm đẹp

Thành phần dầu mù u mang lại nhiều công dụng có ích cho sức khỏe và làm đẹp

Tham Khảo Thêm:  Vitamin B7 là gì? Tác dụng, lợi ích đối với sức khỏe mẹ bầu và bé

Dầu mù u có tác dụng gì?

3.1. Dầu mù u hỗ trợ trị mụn

Dầu mù u không những không gây tắc nghẽn lỗ chân lông khi bôi trực tiếp lên da mặt mà còn có công dụng điều trị mụn trứng cá và mụn viêm nhờ vào các hoạt tính kháng khuẩn và chống viêm. Dầu mù u còn là một loại dầu dưỡng ẩm an toàn để sử dụng trên da mụn.

3.2. Dầu mù u làm mờ sẹo

Dầu mù u có công dụng trong việc trị sẹo với các đặc tính chữa lành vết thương và tái tạo da, có khả năng thúc đẩy tăng sinh tế bào và sản xuất một số thành phần nhất định của da, bao gồm collagen và glycosaminoglycan (GAG). Hơn nữa, dầu mù u rất giàu chất chống oxy hóa có lợi trong việc điều trị sẹo.

3.3. Dầu mù u giúp trị bỏng hiệu quả

Dầu mù u giúp điều trị hiệu quả cho vùng da bị bỏng nhờ vào các acid béo. Thoa dầu mù u khi bị bỏng không những làm mát vết thương, giúp giảm đáng kể cảm giác đau rát mà còn tạo một lớp màng bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại của môi trường, hỗ trợ da mau lành mà không để lại sẹo. 

3.4. Chống lão hoá và dưỡng ẩm cho da

Dầu mù u chứa chất chống oxy hóa, chống lại tác hại từ các gốc tự do. Bên cạnh đó, nhờ vào khả năng sản sinh collagen và GAG, dầu mù u còn giúp chống lão hoá và tái tạo da bằng cách duy trì độ đàn hồi và mềm mại của da. 

Khi thoa lên da, dầu mù u sẽ ức chế 85% thiệt hại DNA do tia bức xạ UV gây ra, giúp ngăn ngừa nếp nhăn do tác hại của ánh nắng mặt trời, bảo vệ da khỏi khói bụi và ô nhiễm, giữ cho da luôn sạch và khoẻ mạnh.

3.5. Cải thiện nấm da chân với dầu mù u

Nhờ vào khả năng kháng khuẩn và kháng nấm, giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại và nấm trên da mà dầu mù u có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả cho bệnh nấm da chân, một bệnh nhiễm nấm truyền nhiễm ảnh hưởng đến da chân.

3.6. Dưỡng tóc bằng dầu mù u

Với hàm lượng chất béo cao, dầu mù giúp nuôi dưỡng từng sợi tóc, mang lại vẻ bóng mượt và khoẻ mạnh, kích thích tóc mọc nhanh hơn, giải quyết tình trạng rụng tóc.

Ngoài ra, dầu mù u còn có tác dụng làm dịu chứng viêm và loại bỏ nhiễm trùng nấm trên da đầu, giúp điều trị gàu khá hiệu quả.

Dưỡng tóc bằng dầu mù u

Dưỡng tóc bằng dầu mù u

3.7. Dầu mù u giúp trị vảy nến

Trong dầu mù u có chứa các hoạt chất kháng sinh và chống viêm có thể hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến. Ngoài ra, dầu mù u có khả năng thẩm thấu qua da, tác động sâu đến cấu trúc của các tế bào da, giúp phục hồi và thúc đẩy quá trình tái tạo làn da bị khô và bong tróc do vảy nến gây ra.

Tham Khảo Thêm:  Cúng thôi nôi là gì? Ý nghĩa các món đồ bé bốc trong thôi nôi

Ngoài ra dầu mù u còn có thể hỗ trợ điều trị lông mọc ngược nhờ vào đặc tính chữa lành chống viêm.

3.8. Chống viêm da nhờ dầu mù u

Thành phần lactone trong dầu mù u có khả năng chống viêm và được ứng dụng để trị các vết bỏng, mụn nước, mụn nhọt, hăm da,… Cùng các acid béo giúp giảm ngứa và bảo vệ làn da.

3.9. Dùng dầu mù u để làm sáng da

Trong dầu mù u chứa các hoạt chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tác hại từ tia cực tím và có khả năng làm trắng da. Hơn nữa, dầu mù u còn hỗ trợ điều trị chứng tăng sắc tố sau khi bị viêm da và làm mờ các vết thâm nám.

3.10. Cải thiện tình trạng mẩn đỏ trên da bằng dầu mù u

Dầu mù u giúp vùng da mẩn đỏ kháng khuẩn và làm dịu vết thương, tình trạng bỏng nhanh chóng.

3.11. Dầu mù u trị mọc lông ngược

Tình trạng mọc lông ngược gây viêm và kích ứng làn da. Dầu mù u được chứng minh là chất chống viêm hiệu quả nên có tác dụng hồi phục lỗ chân lông, giảm sự khó chịu của da.

Dầu mù u trị mọc lông ngược

Dầu mù u trị mọc lông ngược và tình trạng mẩn đỏ

Cách sử dụng dầu mù u

4.1. Cách sử dụng dầu mù u làm sáng da

Chăm sóc da mặt bằng dầu mù u giúp da loại trừ các vi khuẩn gây hại, mang lại làn da sáng đẹp và mờ nám. Tham khảo cách sử dụng dầu mù u cho da mặt như sau:

  • Làm sạch mặt bằng sữa rửa mặt và nước ấm.
  • Thoa đều hỗn hợp dầu mù u với một vài giọt dầu oliu lên mặt và massage nhẹ nhàng theo hình xoắn ốc trong vòng vài phút.
  • Rửa mặt sạch bằng nước ấm để tránh gây mụn
Sữa rửa mặt dịu nhẹ cho da nhạy cảm Cetaphil Gentle Skin Cleanser 125 ml

Sữa rửa mặt dịu nhẹ cho da nhạy cảm Cetaphil Gentle Skin Cleanser 125 ml

4.2. Cách sử dụng dầu mù u trị bỏng

Sử dụng dầu mù u để trị bỏng trên da, bạn cần thực hiện theo những bước sau đây:

  • Sơ cứu và làm mát vùng da bị bỏng trong nước (không quá lạnh) từ 5 – 10 phút.
  • Sát khuẩn bằng nước muối sinh lý để giảm thiểu số lượng vi khuẩn trên vết thương.
  • Thoa một lượng dầu mù u vừa đủ trực tiếp lên vùng da bị bỏng. Chú ý thoa nhẹ nhàng tránh làm bong vết thương. Thoa nhiều lần trong ngày.
  • Khi vết bỏng đã lên da non, nên tiếp tục duy trì thoa dầu mù u thường xuyên để ngăn ngừa để lại sẹo.

4.3. Cách sử dụng dầu mù u cải thiện mẩn đỏ trên da

Đối với những vùng da bị nổi mẩn đỏ, dị ứng, bỏng, côn trùng cắn,… thì bạn sử dụng dầu mù u như sau:

  • Làm sạch da bằng nước ấm và lau khô với khăn mềm.
  • Thoa trực tiếp dầu mù u lên vị trí nổi mẩn đỏ.
  • Duy trì thoa nhiều lần trong ngày để đạt hiệu quả.

4.4. Chăm sóc vết thương ngoài da bằng dầu mù u như thế nào?

Dầu mù u có tác dụng kháng khuẩn nên có thể dùng để khử trùng vết thương ngoài da như sau:

  • Làm sạch vùng da tổn thương các dung dịch sát khuẩn trước khi thoa dầu.
  • Sử dụng dầu mù u khi vết thương bắt đầu lên da non.
  • Kết hợp dầu mù u với dầu oliu hoặc dầu dừa để giảm kích ứng.
Dầu oliu Olivoilà Extra Virgin ăn dặm cho bé chai 250 ml (từ 6 tháng)

Dầu oliu Olivoilà Extra Virgin ăn dặm cho bé chai 250 ml (từ 6 tháng)

Tham Khảo Thêm:  Hyaluronic Acid là gì? Hyaluronic Acid trong mỹ phẩm có tác dụng gì

4.5. Hướng dẫn dùng dầu mù u để chống oxy hóa da

Dầu mù u có tác dụng kích thích sản sinh ra collagen giúp chống oxy hoá da, sử dụng như sau:

  • Sau khi rửa mặt sạch vào buổi sáng và tối, sử dụng 1 lượng dầu mù u vừa đủ để thoa lên mặt.
  • Tránh sử dụng dầu quá nhiều để hạn chế tình trạng bí da.

4.6. Làm dịu da với dầu mù u như thế nào?

Cách sử dụng dầu mù u làm dịu và giảm ngứa da như sau:

  • Thoa 1 lượng dầu mù u vừa đủ lên vùng viêm da.
  • Sử dụng 1 – 2 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

4.7. Cách dùng dầu mù u cho tóc

Dầu mù u giúp tóc chắc khoẻ, giảm gãy rụng bằng cách dùng sau:

  • Bôi dầu mù u vào chân và thân tóc vào buổi tối trước khi ngủ.
  • Sử dụng 2 – 3 lần/tuần để tóc mượt hơn.
Sử dụng dầu mù u giúp tóc chắc khoẻ

Sử dụng dầu mù u giúp tóc chắc khỏe

4.8. Cách trị sẹo với dầu mù u

Các chất chống oxy trong dầu mù u giúp giảm thâm sẹo nhanh chóng với cách sử dụng như sau:

  • Nhỏ vài giọt dầu mù u ra tay và xoa nóng.
  • Massage vùng da có sẹo nhẹ nhàng.
  • Sử dụng liên tục trong 4 – 6 tuần để đạt hiệu quả.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng dầu mù u

Dầu mù u có rất nhiều công dụng tuyệt vời nhưng cũng tồn tại nhiều nhược điểm. Nếu gặp phải bất kỳ dấu hiệu xấu nào xảy ra sau khi dùng nên ngưng lại ngay và đến bác sĩ kiểm tra nếu tình trạng kích ứng da nghiêm trọng. Một số tác dụng phụ không mong muốn có thể gây ra như:

  • Kích ứng, niêm mạc da khi sử dụng dầu mù u nguyên chất.
  • Khả năng kháng khuẩn không cao nên khó loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây tổn thương da.
  • Dầu có tác dụng làm lành vết thương không quá mạnh mẽ, chỉ thúc đẩy một phần.
  • Gây tắc nghẽn lỗ chân lông và nổi mụn khi lạm dụng.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng dầu mù u

  • Sử dụng với nồng độ thấp: Để tránh bị kích ứng hoặc mẩn đỏ, tránh sử dụng nếu bạn bị dị ứng với các loại hạt vì nó có nguồn gốc từ hạt cây. Dầu mù u chỉ nên được sử dụng cho da, tuyệt đối không được ăn hoặc uống như một chất bổ sung vì có thể sẽ gây độc hại cho cơ thể ở bên trong.
  • Cách bảo quản: Đặt dầu mù u ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nhiệt độ cao.
  • Cần thận trọng: Khi sử dụng dầu mù u nguyên chất, chỉ nên dùng mỗi lần một vài giọt để da quen hơn và tăng dần sau đó. Nếu bạn bị dị ứng hạt cây thì không nên dùng dầu mù u.
Lưu ý khi sử dụng dầu mù u để tránh

Lưu ý khi sử dụng dầu mù u để tránh kích ứng da

Địa điểm mua dầu mù u chính hãng, chất lượng đảm bảo

Để giảm thiểu nguy cơ gặp tác dụng phụ khi sử dụng dầu mù u, bạn nên mua hàng ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo dầu nguyên chất và có xuất xứ rõ ràng. Trước khi bôi trên diện rộng, nên thử thoa một ít dầu mù u lên vùng da nhỏ ở cổ tay và theo dõi xem da có bị kích ứng không.

Ngoài ra, bạn có thể mua dầu mù u trực tiếp tại hệ thống cửa hàng ibsvietnam.edu.vn hoặc đặt online trên website avakids.com để có thể đảm bảo sản phẩm chính hãng, chất lượng và uy tín.

Hy vọng qua các thông tin cung cấp trong bài, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về các đặc tính của dầu mù u và tận dung tối đa các lợi ích mà dầu mù u mang lại. Nếu bố mẹ còn thắc mắc về vấn đề gì hãy truy cập avakids.com hoặc tổng đài 1900.866.874 (7h20 – 22h00) để được tư vấn và đặt mua nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 11 công dụng của dầu mù u với sức khỏe và sắc đẹp bạn cần biết tại ibsvietnam.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.