Đường phèn là gì, được làm từ đâu? Có bao nhiêu loại? Công dụng đối với cơ thể

Đường phèn là gì, được làm từ đâu? Có bao nhiêu loại? Công dụng đối với cơ thể

Bạn đang xem bài viết Đường phèn là gì, được làm từ đâu? Có bao nhiêu loại? Công dụng đối với cơ thể tại ibsvietnam.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Đường phèn là thành phần trong nhiều loại thực phẩm như bánh quy, nước yến,… Đường phèn có tính mát, vị ngọt thanh, mang lại công dụng rất tốt cho sức khỏe. Cùng ibsvietnam.edu.vn tìm hiểu đường phèn là gì và công dụng như thế nào ngay trong bài viết sau nhé!

Đường phèn là gì?

Đường phèn hay còn gọi là đường phèn, có tên khoa học là sucrose và có công thức hóa học là C12H22O11. Loại đường này được sử dụng rất phổ biến trong chế biến thực phẩm và đồ uống, vị ngọt nhưng không hăng.
Đây là sản phẩm được kết tinh từ đường mía, ở dạng tinh thể dạng hạt có đường kính lớn, lớn hơn đường thông thường. Đường phèn có hai màu: trắng hơi trong và nâu vàng.
Loại đường này còn được dùng thay thế cho đường trắng tinh luyện, không tốt cho sức khỏe vì chứa ít đường và calo. Đường phèn có nhiều loại, thường có màu trắng trong suốt, vàng nhạt hoặc nâu sẫm. Các loại kẹo đá bán trên thị trường thường có kết cấu dạng đá cứng, kết tinh hoặc hình vuông.
Đường phèn là gì, được làm từ đâu? Có bao nhiêu loại? Công dụng đối với cơ thể

Đường phèn được ứng dụng rất nhiều trong các món ăn của người Việt

Tham Khảo Thêm:  Keratin là gì? Công dụng và cách bổ sung Keratin cho tóc

Đường phèn được làm từ đâu?

Nguyên liệu chính của đường phèn là mía, củ cải trắng, cây cọ, đường thốt nốt, lúa miến ngọt,… Đường phèn có chứa sucrose và một số nguyên tố vi lượng, đồng thời còn giúp phân hủy fructose và glucose.

Công dụng của đường phèn

3.1 Dùng để nấu ăn

Đường phèn có vị ngọt đặc trưng, ​​có khả năng giải nhiệt cơ thể tốt, được dùng làm gia vị trong các món tráng miệng, bánh, kẹo, đồ uống,… Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đường phèn kết tinh để nấu ăn hàng ngày. Rất tốt cho sức khỏe.

3.2 Giải nhiệt cơ thể

Bạn có thể giải nhiệt, thanh lọc làm mát cơ thể với các loại đồ uống hoặc món chè, chưng yến nấu với đường phèn. Bên cạnh đó, đường phèn có chứa thành phần đường glucose còn giúp tăng cường khả năng của các giác quan.

Lốc 4 hũ nước yến sào đường phèn Green Bird 72 g/hũ (từ 1 tuổi)

Lốc 4 hũ nước yến sào đường phèn Green Bird 72 g/hũ (từ 1 tuổi)

3.3 Trị ho và cảm lạnh thông thường

Thành phần có trong đường phèn chứa rất nhiều hợp chất có tác dụng cắt cơn ho, làm dịu cổ họng và làm sạch miệng. Chính vì vậy, trong dân gian có một số cách trị ho và cảm lạnh bằng đường phèn đem chưng với chanh, tắc hoặc ngậm đường phèn.

3.4 Cung cấp năng lượng

Ăn một ít đường phèn sẽ giúp cơ thể bổ sung và duy trì năng lượng cho cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt, đối với phụ nữ trong giai đoạn sau mãn kinh sử dụng đường phèn sẽ giúp cải thiện tâm trạng rất tốt. Ngoài ra, đường phèn còn có tác dụng hỗ trợ trí nhớ.

3.5 Bổ thận sinh tinh

Đường phèn khi kết hợp chưng với rễ cây đậu bắp để lấy nước uống sẽ giúp bổ thận sinh tinh. Đây là một trong những công dụng tuyệt vời cho phái mạnh và mang lại cuộc sống hôn nhân viên mãn hơn.

Tham Khảo Thêm:  Cúng thôi nôi là gì? Ý nghĩa các món đồ bé bốc trong thôi nôi

3.6 Thay thế đường tinh luyện

Đường phèn có vị ngọt nhưng không chứa nhiều calo nên rất thích hợp để sử dụng thay thế cho đường trắng tinh luyện. Các món ăn, nước uống làm từ đường phèn cũng rất thanh mát và không gây nóng trong người.

3.7 Tốt cho hệ tiêu hóa

Đường phèn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Không những giúp hệ tiêu hóa khỏe, loại đường này cũng giúp hơi thở thơm mát hơn.

Hộp 5 hũ nước yến sào đường phèn Song Yến vị ngọt thanh 70 ml/hũ (từ 1 tuổi)

Hộp 5 hũ nước yến sào đường phèn Song Yến vị ngọt thanh 70 ml/hũ (từ 1 tuổi)

Một số nguy cơ đến từ đường phèn

4.1 Gây béo phì

Đường phèn không quá ngọt và có hàm lượng calo thấp hơn các loại đường khác. Tuy nhiên, nếu sử dụng đường phèn vượt quá mức cho phép sẽ có khả năng tăng cân và có thể dẫn đến béo phì.

Đường phèn có thể gây béo phì

Đường phèn có thể gây béo phì

4.2 Gây bệnh tiểu đường

Khi bị béo phì và chế độ ăn quá nhiều lượng carbohydrate sẽ làm tăng nguy cơ gây bệnh tiểu đường. Đây là loại bệnh dễ dàng gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh.

4.2 Bệnh tim mạch

Nếu sử dụng đường phèn vượt quá mức cho phép, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao mắc các bệnh lý về tim mạch. Vì thế tốt nhất, bạn chỉ nên ăn đường phèn cũng như các loại đường khác ở mức vừa phải để bảo vệ sức khỏe.

4.3 Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Đường phèn không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, khi bạn ăn quá nhiều đường phèn mà không chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn bám vào răng, ăn mòn men răng và gây ra các bệnh về răng miệng.

Liều lượng đường phèn nên dùng

Đường phèn mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tìm ẩn nhiều nguy cơ nếu sử dụng quá liều lượng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng đường mà chúng ta đưa vào cơ thể hằng ngày sẽ phản ánh rõ ràng công dụng hoặc tác hại.

Tham Khảo Thêm:  11 công dụng của dầu mù u với sức khỏe và sắc đẹp bạn cần biết

Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ và USDA khuyến nghị mỗi ngày, phụ nữ chỉ nên dùng dưới 6 muỗng và nam là khoảng 9 muỗng đường phèn. Do đó, bạn nên sử dụng đường phèn một cách hợp lý để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chỉ nên sử dụng đường phèn với hàm lượng cho phép

Chỉ nên sử dụng đường phèn với hàm lượng cho phép

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng đường phèn

6.1 Nên sử dụng đường cát trắng hay đường phèn?

Đường tinh luyện hay còn gọi là đường cát được nhiều gia đình ưa chuộng, rẻ tiền, được dùng làm gia vị trong nấu nướng, chế biến, dễ bảo quản và không dễ bị hư hỏng. Đường phèn có tính mát, không gây sốt trong cơ thể, có tác dụng giải nhiệt tốt hơn đường cát và chứa ít calo, tốt cho sức khỏe.
Vì vậy, việc lựa chọn sử dụng loại nào tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của mỗi người và cả hai loại đều có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như nấu ăn, làm mát, v.v. Nhưng nếu có điều kiện nên dùng đường phèn thay cho đường trắng để đảm bảo kết quả tốt hơn. khỏe mạnh.

6.2 Ăn đường phèn có tốt không?

Nếu biết cách chế biến, sử dụng chuẩn xác thì đây sẽ là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình. Tuy nhiên, chị em cũng không nên quá lạm dụng vì nếu ăn quá nhiều đường phèn, bạn cũng có thể gây phản tác dụng.

6.3 Ăn đường phèn có béo không?

Ăn đường phèn có béo hay không còn tùy thuộc vào liều lượng và cách chế biến của từng người. Nếu ăn quá nhiều đường phèn bạn vẫn còn thể bị béo như dùng đường cát. Vì thế, chị em hãy lưu ý vấn đề này để có vóc dáng đẹp và cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày.

6.4 Mẹ bầu có ăn đường phèn được không?

Mẹ bầu có thể ăn các loại tổ yến chưng đường phèn để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều khi đang mang thai để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và sự phát triển an toàn của thai nhi.

Lốc 6 hũ nước yến sào Sài Gòn Anpha vị táo 70 ml/hũ (từ 1 tuổi)

Lốc 6 hũ nước yến sào Sài Gòn Anpha vị táo 70 ml/hũ (từ 1 tuổi)

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Đường phèn là gì, được làm từ đâu? Có bao nhiêu loại? Công dụng đối với cơ thể tại ibsvietnam.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.