Hoạt chất ARA là gì? Tác dụng và cách bổ sung ARA cho cơ thể

Bạn đang xem bài viết Hoạt chất ARA là gì? Tác dụng và cách bổ sung ARA cho cơ thể tại ibsvietnam.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

ARA là hoạt chất thường có trong sữa bột, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ cho trẻ nhỏ, bổ sung năng lượng và tăng cường hệ miễn dịch ở người lớn,… Vậy cụ thể ARA là gì? Hãy cùng ibsvietnam.edu.vn tìm hiểu về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hoạt chất ARA là gì?

ARA (Axit Arachidonic) thuộc nhóm axit béo chưa bão hòa được chuyển hóa từ Omega – 6 và là tiền chất của Prostaglandin. Đây là chất tác dụng sinh lý đến những mô riêng biệt và đóng vai trò như trung gian hóa học trong phản ứng viêm của cơ thể.

Bên cạnh đó, ARA còn chiếm đến 48% Omega – 6 trong não. Vì vậy, hoạt chất này đóng vai trò khá quan trọng trong việc phát triển não bộ, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Sữa bột ColosBaby IQ Gold 0+ hương vani 800g (0 - 12 tháng) có chứa ARA giúp bé phát triển não bộ

Sữa bột ColosBaby IQ Gold 0+ hương vani 800g (0 – 12 tháng) chứa ARA, giúp bé phát triển não bộ

Tham Khảo Thêm:  PHA là gì? Công dụng thành phần tẩy da chết thế hệ mới trong mỹ phẩm

Tác dụng của ARA đối với sức khoẻ

2.1 Đối với trẻ nhỏ

ARA là hoạt chất quan trọng trong quá trình phát triển não bộ của trẻ, giúp hệ thần kinh hoạt động một cách bình thường. Đồng thời, chất này còn kích thích võng mạc của trẻ phát triển.

ARA giúp trẻ phát triển não bộ

ARA giúp trẻ phát triển não bộ

2.2 Đối với người lớn

Khác với trẻ nhỏ, ARA có tác dụng làm cho não bộ của người lớn lão hóa chậm hơn. Bên cạnh đó, chất này còn giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch.

ARA giúp tăng cường hệ miễn dịch

ARA giúp tăng cường hệ miễn dịch

2.3 Đối với phụ nữ mang thai

ARA là chất khá quan trọng trong quá trình mang thai của các mẹ. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung ARA đầy đủ theo liều lượng mà bác sĩ khuyến cáo để quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi diễn ra một cách tốt nhất.

Mẹ bầu cần bổ sung ARA để thai nhi được hình thành và phát triển não bộ một cách tốt nhất

Mẹ bầu cần bổ sung ARA để thai nhi được hình thành và phát triển não bộ một cách tốt nhất

Cách bổ sung ARA cho cơ thể phù hợp

ARA là hoạt chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Vì vậy, bạn phải bổ sung ARA thông qua các thực phẩm dinh dưỡng hằng ngày. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cần bổ sung ARA theo tỷ lệ và hàm lượng phù hợp. Cụ thể:

  • Đối với trẻ sơ sinh: Hàm lượng ARA phù hợp cho sự phát triển ở độ tuổi này là 34 mg/Kcal, tương đương với 152 mg trong 100g sữa bột.
  • Đối với trẻ từ 1 – 6 tuổi: Ở giai đoạn này trẻ cần bổ sung 75 mg ARA mỗi ngày. Tuy nhiên, hàm lượng này còn tùy thuộc vào độ tuổi và cân nặng của trẻ. Vì vậy, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho bé bổ sung.
Mẹ có thể bổ sung ARA cho bé thông qua sữa bột Nutifood GrowPLUS+ 850g (0 - 12 tháng)

Mẹ có thể bổ sung ARA cho bé thông qua sữa bột Nutifood GrowPLUS+ 850g (0 – 12 tháng)

Tham Khảo Thêm:  Vitamin B7 là gì? Tác dụng, lợi ích đối với sức khỏe mẹ bầu và bé

Những thực phẩm bổ sung ARA dồi dào

4.1 Sữa mẹ

Sữa mẹ cung cấp hàm lượng ARA dồi dào cho trẻ, đóng vai trò như nền tảng của các tế bào não. Đây cũng là yếu tố chính của chất xám. Vì vậy, mẹ cần phải có chế độ ăn uống phù hợp để đảm bảo chất lượng sữa, giúp trẻ hấp thu đầy đủ lượng ARA cần thiết.

Sữa mẹ là nguồn cung cấp ARA dồi dào cho trẻ

Sữa mẹ là nguồn cung cấp ARA dồi dào cho trẻ

4.2 Sữa công thức

Ngoài sữa mẹ ra thì sữa công thức cũng là nguồn cung cấp ARA lớn cho trẻ. Việc bổ sung ARA thông qua sữa bột sẽ giúp trẻ phát triển về trí não lẫn thể chất một cách tốt nhất.

Sữa bột ColosBaby IQ Gold 1+ hương vani 800g (12 - 24 tháng)

Sữa bột ColosBaby IQ Gold 1+ hương vani 800g (12 – 24 tháng)

4.3 Các loại cá

Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu,… chứa rất nhiều ARA. Vì vậy, bạn có thể bổ sung hoạt chất này cho con khi còn nhỏ thông qua các món ăn làm từ cá.

Tuy nhiên, bạn không nên ăn nhiều cá nướng vì nhiệt độ cao sẽ khiến chất béo hòa tan bị chảy, làm giảm lượng ARA. Tốt nhất là bạn hãy chế biến cá với nước vì chất béo sẽ hòa tan trong nước, giúp hàm lượng ARA ít bị tiêu hao nhất.

Các loại cá chứa hàm lượng ARA khá cao

Các loại cá chứa hàm lượng ARA khá cao

4.4 Trứng gà

Ngoài những thực phẩm kể trên thì trứng gà, đặc biệt là lòng đỏ của trứng cũng cung cấp nhiều ARA cho trẻ. Việc ăn trứng gà sẽ giúp kích thích hệ thần kinh và não bộ của trẻ phát triển tốt.

ARA có nhiều trong lòng đỏ trứng gà

ARA có nhiều trong lòng đỏ trứng gà

Tham Khảo Thêm:  Hyaluronic Acid là gì? Hyaluronic Acid trong mỹ phẩm có tác dụng gì

Lưu ý khi cho bé uống sữa có chứa thành phần ARA

Đối với trẻ dưới 2 tuổi thì ARA đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển não bộ và võng mạc. Vì vậy, bạn cần lưu ý bổ sung đầy đủ ARA cho trẻ trong giai đoạn này.

Tuy có vai trò quan trọng nhưng ARA chỉ là chất dẫn truyền để đảm bảo cho não bộ hoạt động một cách bình thường. Điều này có nghĩa là việc bổ sung quá nhiều ARA sẽ không giúp trẻ thông minh hơn. Do đó, bạn cần phải cho trẻ uống sữa với hàm lượng ARA vừa phải để tránh lãng phí.

Ngoài ra, với những trẻ đang ở độ tuổi từ 0 – 12 tháng, hàm lượng ARA cần thiết cho quá trình phát triển não bộ là khoảng 34 mg/100 kcal. Bạn cần bổ sung đúng theo hàm lượng này để mang lại hiệu quả cao nhất.

ARA đóng vai trò rất quan trọng đối với trẻ dưới 2 tuổi

ARA đóng vai trò rất quan trọng đối với trẻ dưới 2 tuổi

Việc cung cấp ARA cho bé là rất quan trọng, vì vậy, bạn nên tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa ARA cho bé ngay từ hôm nay để con phát triển não bộ tốt hơn. Nếu bạn muốn mua các sản phẩm sữa bột chứa ARA chính hãng, hãy truy cập website avakids.com hoặc liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) ngay nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hoạt chất ARA là gì? Tác dụng và cách bổ sung ARA cho cơ thể tại ibsvietnam.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.