Dầu hào là gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý khi mua

Bạn đang xem bài viết Dầu hào là gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý khi mua tại ibsvietnam.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Dầu hào là một loại gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn hoặc dùng làm nước chấm được nhiều người dùng ưa chuộng. Vậy dầu hào là gì, dầu hào được làm từ gì mà lại có nhiều người lựa chọn sử dụng như vậy? Cùng ibsvietnam.edu.vn tìm hiểu về sản phẩm này nhé!

Dầu hào là gì?

Dầu hào là một loại nước sốt có độ sệt, màu nâu sẫm hơn màu cánh gián, có vị ngọt xen với vị mặn nhẹ. Sản phẩm được dùng như một loại gia vị trong các món xào, nấu, ướp và dùng như một loại nước chấm trong các món luộc, món bánh,…

Dầu hào được phát minh vào năm 1888, bởi ông Lee Kam Sheung tại Trung Quốc. Trong một lần bỏ quên nồi hàu đã được nấu chín trong nước muối khá lâu, dậy mùi đặc trưng. Từ đó, công ty sản xuất các loại dầu hào và nước sốt gia vị của ông ra đời và cực kì nổi tiếng trên cả thế giới. Một số thương hiệu dầu hào uy tín tại Việt Nam như: Dầu hào Maggi, Cholimex, Ông Chà Và,…

Bên cạnh đó, tuy có xuất phát điểm từ Trung Quốc, nhưng ngày nay dầu hào đã trở thành một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực của nhiều nước Châu Á như Thái Lan, Việt Nam, Philipines cũng như nhiều nước khác trên thế giới.

Dầu hào là một loại nước sốt có độ sệt, màu nâu sẫm hơn màu cánh gián

Dầu hào là một loại nước sốt có độ sệt, màu nâu sẫm hơn màu cánh gián

Tham Khảo Thêm:  Vải Polyester là gì? Nóng hay mát? Có tốt không và cách nhận biết?

Dầu hào được làm từ gì?

Theo công thức truyền thống, dầu hào được làm từ nguyên liệu chính là những con hàu ngâm trong nước. Sau một thời gian, khi hàu chuyển sang dạng chất lỏng, có màu nâu sẫm, hương vị đặc trưng.

Ngày nay, dầu hào được chế biến nhờ vào máy móc hiện đại. Với một số thành phần được thêm vào như: đường, muối, các loại phụ gia thực phẩm,… Nhà sản xuất có điều chỉnh lượng nguyên liệu để tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho sản phẩm của mình.

Dầu hào dùng để làm gì?

Dầu hào là một trong những gia vị được nhiều bà nội trợ yêu thích. Thế nhưng một số người vẫn còn khá xa lạ với loại gia vị này cũng như chưa biết cách sử dụng trong các món ăn. Cùng tham khảo ngay một số cách dùng dầu hào sau đây:

3.1. Dùng dầu hào cho các món tẩm ướp

Đối với các món tẩm ướp, dầu hào sẽ giúp cho món ăn thêm phần đậm đà, ngon hơn. Sau khi xào chín các nguyên liệu cơ bản, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và thêm dầu hào vào là có thể thưởng thức ngay.

Cách thực hiện: Với khẩu phần ăn 4 người, bạn dùng 1 muỗng canh dầu hào và ướp trong khoảng 10 – 15 phút là đã có thể bắt đầu chế biến.

3.2. Làm các món xào nấu với dầu hào

Đối với các món xào nấu từ rau củ, thịt,… khi xào gần chín, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm 1 muỗng canh dầu hào và đảo đều lên. Các món xào cùng dầu hào sẽ có hương vị thơm ngon hơn nhiều so với cách chế biến thông thường.

Cách thực hiện: Đầu tiên, bạn hãy chín các nguyên liệu như rau củ, mì, cơm,… rồi mới thêm dầu hào. Bạn trộn đều tay trong vài phút để dầu hào thấm đều và nêm nếm lại cho vừa ăn nhé!

Làm các món xào nấu với dầu hào

Làm các món xào nấu với dầu hào

3.3. Sử dụng dầu hào như nước chấm tăng gia vị

Dầu hào cũng có thể được dùng để chế biến nên các loại nước sốt, nước chấm hấp dẫn. Nước chấm dầu hào dùng với các món rau luộc hoặc món salad,… là một sự kết hợp khá ngon miệng.

Tham Khảo Thêm:  Hyaluronic Acid là gì? Hyaluronic Acid trong mỹ phẩm có tác dụng gì

Cách thực hiện: Cách pha nước chấm rất đơn giản, bạn chỉ cần đun sôi dầu hào, cho vào một ít nước, nửa thìa đường, ớt, tỏi băm nhuyễn rồi khuấy đều đến khi thấy hỗn hợp sệt lại là hoàn thành.

3.4. Chế biến bánh cùng dầu hào

Đối với các món bánh như bánh bao, há cảo,… dầu hào vừa có thể dùng làm nước chấm vừa có thể dùng làm nhân bánh, giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cách thực hiện: Sau khi trộn đều nguyên liệu làm nhân bánh, bạn hãy dùng dầu hào cùng các gia vị khác để nêm nếm sao cho vừa ăn.

Những lưu ý khi sử dụng 

  • Dầu hào có vị mặn nên cần chú ý khi dùng: Trong dầu hào có thành phần muối nên vị sẽ khá mặn. Khi sử dụng dầu hào trong nêm nếm món ăn thì nên giảm lượng muối hoặc nước mắm để tránh bị quá mặn, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Dầu hào nguyên bản không dành cho người ăn chay: Đối với dầu hào nguyên bản được làm từ nguyên liệu chính là hàu nên không thích hợp cho người ăn chay. Tuy nhiên, hiện nay cũng có loại sốt dầu hào chay được làm từ nấm hàu với hương vị giống mùi vị của hương vị gốc.
  • Chọn dầu hào có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín: Để đảm bảo hương vị cũng như tốt cho sức khỏe, nên chọn dầu hào có xuất xứ nguồn gốc đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, không nên chọn sản phẩm có nhiều chất bảo quản, phụ gia, hương liệu,…
  • Tránh dùng quá nhiều gia vị: Khi ướp món ăn bằng dầu hào, bạn không nên dùng chung với các loại gia vị khác, nhất là muối hoặc nước mắm vì rất dễ làm cho món ăn bị mặn quá.
Dầu hào Maggi chai 350g

Dầu hào Maggi chai 350g

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng dầu hào

5.1. Dầu hào có phải là nước tương không?

Một số người lầm tưởng dầu hào và nước tương. Tuy nhiên, dầu hào và nước tương là 2 loại gia vị khác nhau. Nước tương sẽ được chiết xuất từ hạt đậu tương (đậu nành) lên men trong khi dầu hào được sản xuất từ con hàu hoặc nấm hương đối với sản phẩm chay.

Tham Khảo Thêm:  PHA là gì? Công dụng thành phần tẩy da chết thế hệ mới trong mỹ phẩm

5.2. Dầu hào có dùng cho người ăn chay hay không?

Dầu hào nguyên chất là sản phẩm được chiết xuất từ con hàu nên chắc chắn không dành cho người ăn chay. Thế nhưng, ngày nay đã có những sản phẩm dầu hào chay được chế biến từ những nguyên liệu thực vật, phù hợp cho người ăn chay.

5.3. Dầu hào ăn sống được không?

Dầu hào đã được trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt về chất lượng nên dùng được luôn mà không cần chế biến. Bạn có thể dùng dầu hào để làm sốt trộn salad hoặc nước chấm cho các món luộc.

Dầu hào ăn sống được

Dầu hào ăn sống được

Cách chọn mua được loại dầu hào tốt

  • Ưu tiên chọn mua dầu hào của những thương hiệu lớn: Dầu hào nói riêng và các sản phẩm khác nói chung của những thương hiệu lớn đều đã được định về chất lượng nên sẽ an toàn khi sử dụng.
  • Mua dầu hào không chứa thành phần có hại: Bên cạnh việc lựa chọn sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín, bạn cũng nên tìm hiểu thông tin về bảng thành phần biết liệu loại dầu hào đó có chứa chất độc hại hay khiến bạn dị ứng hay không.
  • Theo dõi hạn sử dụng: Bạn nên đảm bảo rằng dầu hào vẫn còn hạn sử dụng để không khiến sức khỏe bị ảnh hưởng trong quá trình sử dụng.
Ưu tiên chọn mua dầu hào của những thương hiệu lớn

Ưu tiên chọn mua dầu hào của những thương hiệu lớn

Mua dầu hào chính hãng, an toàn cho sức khỏe ở đâu?

Bạn nên ưu tiên mua dầu hào tại các cửa hàng và điểm mua uy tín để đảm bảo chất lượng. Các sản phẩm dầu hào hiện cũng đang được bán tại hệ thống cửa hàng ibsvietnam.edu.vn trên toàn quốc, bạn có thể mua trực tiếp tại cửa hàng hoặc đặt mua online qua website avakids.com. ibsvietnam.edu.vn cam kết sản phẩm chính hãng 100% với giá bán vô cùng phải chăng.

Dầu hào giúp cho món ăn thêm phần ngon miệng, đậm đà hương vị và hấp dẫn hơn. Qua bài viết trên, ibsvietnam.edu.vn hy vọng đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) hoặc truy cập website avakids.com để được hỗ trợ hướng dẫn và tư vấn miễn phí nhé!

1. https://en.wikipedia.org/wiki/Oyster_sauce

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Dầu hào là gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý khi mua tại ibsvietnam.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.