Bạn đang xem bài viết Gelatin là gì? Có phải bột rau câu không? Tác dụng và cách dùng tại ibsvietnam.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Gelatin là nguyên liệu quen thuộc được sử dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm như các loại kẹo, bánh pudding, thạch… Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa gelatin và bột thạch vì chúng có tác dụng tương tự nhau. Hãy cùng ibsvietnam.edu.vn tìm hiểu gelatin là gì trong bài viết dưới đây nhé!
Gelatin là gì?
Kẹo dẻo Alpenliebe Jelly biển xanh long lanh hương trái cây gói 90g (từ 2 tuổi)
Các dạng gelatin
2.1. Gelatin dạng lá
Gelatin lá thường nặng khoảng 2 gam/lá. Khi sử dụng, bạn cần ngâm vào nước lạnh khoảng 10 phút theo tỷ lệ gấp 5 lần tỷ lệ lá, sau khi gelatine mềm thì lấy ra và bóp nhẹ trước khi sử dụng. Nếu sử dụng thức ăn thừa, hãy bảo quản trong túi kín ở nơi ẩm ướt, đủ ánh sáng (tránh ánh nắng trực tiếp).
2.2. Dạng bột
Đối với gelatin dạng bột, không cần ngâm nước mà chỉ cần cân lượng vừa đủ, hòa tan với nước rồi đổ vào dung dịch cần kết dính hoặc đông lạnh. Bạn cũng có thể thêm dung dịch hòa tan vào bột nở. Đối với dạng bột, để đảm bảo chất lượng nên sử dụng trong vòng 48 giờ kể từ khi mở gói bột.
Galatin có 2 dạng là dạng lá và dạng bột
Công dụng của gelatin đối với sức khỏe
Gelatin được ưa chuộng trong ngành thực phẩm bởi nó không chỉ giúp cho món ăn có kết cấu như mong muốn mà còn rất tốt cho sức khỏe người sử dụng:
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về xương khớp, giảm các triệu chứng đau và cứng khớp do các bệnh lý như viêm khớp, thoái hóa khớp,… gây ra.
- Cải thiện trí nhớ, giúp tăng khả năng tập trung, giảm triệu chứng của các bệnh tâm lý như tâm thần phân liệt, rối loạn ám ảnh cưỡng chế,…
- Hỗ trợ giảm cân do gelatin không chứa chất béo, ít calo và giàu protein khiến cơ thể no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.
- Collagen có trong gelatin tốt cho da và tóc, kích thích sản sinh, hình thành tế bào mới cho da, đồng thời kích thích mọc tóc, giảm tình trạng rụng tóc đáng kể.
- Cải thiện giấc ngủ nhờ glycerin trong gelatin, không gây buồn ngủ vào ban ngày giúp làm việc hiệu quả hơn.
- Ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 nhờ thành phần glycerin trong gelatin giúp làm giảm nồng độ HbA1C.
- Bảo vệ thành ruột và hạn chế các vấn đề về ruột, đặc biệt là hội chứng ruột kích thích.
- Bảo vệ gan, giúp tăng cường chức năng gan.
- Làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư.
Mặc dù gelatin có nhiều lợi ích nhưng bạn vẫn có thể bị dị ứng với nó, đây là điều bạn phải lưu ý. Gelatin có thể gây khó chịu và đầy hơi, đồng thời vì có nguồn gốc từ thực vật nên nó có mùi hơi khó chịu. Ngoài ra, nếu bạn bị bệnh gan, thận, suy tim hay rối loạn đông máu thì nên thận trọng khi sử dụng.
Kẹo dẻo Alpenliebe Jelly tim đào ngọt ngào hương đào gói 91g (từ 2 tuổi)
Phân biệt gelatin và bột rau câu
4.1. Bột rau câu là gì?
Bột rau câu là nguyên liệu được ứng dụng khá nhiều trong ngành thực phẩm, nhất là các công thức làm bánh hoặc kẹo. Bột rau câu thường được chiết xuất từ tảo đỏ, rong biển,… giúp tạo độ kết dính và đông đặc cho thực phẩm.
4.2. Gelatin có phải bột rau câu không?
Đôi khi chúng ta sẽ nhầm lẫn giữa gelatin với bột rau câu vì chúng đều có thể làm kết dính hay làm đông thực phẩm. Nhưng chúng vẫn có những điểm khác nhau sau đây:
Gelatin | Bột rau câu |
Được làm từ collagen trong xương và da động vật. | Được chiết xuất từ 100% collagen có trong thực vật. |
Dạng bột và dạng lá. | Dạng bột và dạng sợi. |
Sử dụng đơn giản khi chỉ cần hòa tan với chất lỏng như nước, bột sẽ tự nở và đông lại. | Bột rau câu thì cần phải nấu nóng, sau đó để nguội, bột sẽ tự đông lại. |
Làm đông nhanh. | Làm đông nhanh hơn gelatin gấp 8 lần. |
Thành phẩm có độ mềm, tơi xốp, khá giống kem. | Thành phẩm rất giòn và đặc. |
Món ăn làm từ bột gelatin có thể bảo quản được trong ngăn đông tủ lạnh được lâu, vì gelatin chịu được nhiệt độ thấp. | Món ăn làm từ bột rau câu sẽ bị chảy nước ở nhiệt độ thấp. |
Hướng dẫn cách dùng gelatin
5.1. Đối với gelatin dạng lá
Trước tiên, ngâm lá gelatin trong nước lạnh hoặc hỗn hợp lỏng đến khi nở mềm. Tỉ lệ nước cần gấp 5 lần so với lá gelatin. Sau khi ngâm khoảng 10 – 15 phút, vớt gelatin ra và bóp nhẹ cho ráo nước.
- Đối với các món lạnh, cho lá gelatin vào một chén nhỏ rồi thêm vào đó một muỗng canh nước, sử dụng lò vi sóng hoặc đun cách thủy cho tan hoàn toàn rồi hòa cùng hỗn hợp đang cần thực hiện.
- Đối với các món nóng, cho trực tiếp lá gelatin vào, khuấy đều đến khi tan hoàn toàn.
5.2. Đối với gelatin dạng bột
Trước khi sử dụng, hòa tan bột gelatin với nước hoặc chất lỏng theo tỷ lệ 6g bột và 250ml chất lỏng.
- Đối với các món lạnh, cho hỗn hợp gelatin đã hòa tan vào lò vi sóng trong khoảng 15 – 20 giây hoặc đun cách thủy đến khi bột tan hết. Sau đó, trộn đều cùng hỗn hợp đang cần thực hiện.
- Đối với các món nóng, cho trực tiếp bột gelatin đã ngâm vào và khuấy đều đến khi tan hoàn toàn.
Kẹo xốp marshmallow Haribo Chamallows Pink & White hương vani gói 70g (từ 3 tuổi)
Đối tượng không nên dùng gelatin?
Theo lời khuyên của bác sĩ, ngoài những người bị dị ứng với gelatin, những người bị suy tim, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu và các bệnh khác không nên sử dụng gelatin. Phụ nữ có thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có nhu cầu sử dụng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Gelatin là gì? Có phải bột rau câu không? Tác dụng và cách dùng tại ibsvietnam.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.